Thursday, 29/09/2022 - 07:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Bãi Bông
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

Hiện nay đại dịch HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn kể cả những vùng miền núi, hải đảo xa xôi của đất nước ở khắp nơi trên thế giới. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, XH đối với các quốc gia ở khắp các châu lục, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân, tinh thần người nhiễm HIV/AIDS gia đình và người thân của họ. Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn XH, của từng gia đình và mỗi cá nhân…

Như các bạn đã biết! HIV là chữ viết tắt của loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Ở giai đoạn này, hệ thống miễn dịch của cơ thể đã bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và ung thư.
      HIV không lây truyền qua sinh hoạt thông thường như dùng chung đồ, ăn uống, bắt tay, nằm cùng giường, tắm chung, dùng chung nhà vệ sinh, muỗi đốt, làm việc và học tập chung.
      HIV/AIDS biểu hiện qua các giai đoạn, triệu chứng bệnh và con đường lây bệnh như sau:

      - Giai đoạn mới nhiễm HIV(còn gọi giai đoạn cửa sổ): kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh, xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính nhưng có khả năng truyền HIV sang người khác.
     - Giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng: Bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng lâm sàng của một số bệnh nhiễm trùng cơ hội. Những triệu chứng này có thể mất đi sau một thời gian điều trị.
      - Giai đoạn AIDS: Các triệu chứng lâm sàng xuất hiện một cách rầm rộ và rất khó điều trị hiệu quả. Với các biểu hiện thường gặp như: sút cân nhanh, tiêu chảy kéo dài, sốt dai dẳng, ho kéo dài, viêm da và niêm mạc miệng, sưng hạch ở nhiều nơi…
      HIV lây truyền như thế nào?
     HIV có nhiều trong máu, trong dịch tiết sinh học và trong sữa mẹ nên HIV lây truyền qua:
     - Quan hệ tình dục.
     - Lây truyền qua đường máu khi dùng chung bơm tiêm và các vật sắc nhọn xuyên chích qua da không được vô trùng, truyền máu không được xét nghiệm HIV hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của bệnh nhân HIV/AIDS.
     - Mẹ bị nhiễm HIV truyền cho con lúc mang thai, lúc đẻ và khi cho con bú.

Vậy chúng ta phải phòng nhiễm HIV như thế nào?
      Chúng ta không thể xác định được người nhiễm HIV qua nhìn bề ngoài. Vì vậy mỗi người cần phòng và tránh lây truyền HIV bằng cách:
     - Quan hệ tình dục an toàn.
     - Tránh tiếp xúc với máu của người khác như:
     + Không dùng chung bơm tiêm, dao cạo và các dụng cụ xuyên chích qua da.

     + Không truyền máu mà chưa được xét nghiệm và khẳng định không có HIV.
     - Tránh lây truyền từ mẹ sang con:
     + Người có HIV vẫn có quyền kết hôn. Nếu muốn có thai thì cần được tư vấn.
    + Nếu đã có thai, người phụ nữ cần được hướng dẫn uống thuốc kháng HIV và được tư vấn thêm để tránh lây nhiễm HIV cho con.
     Các bạn thân mến!
     Người nhiễm HIV/ AIDS còn có cơ hội đóng góp cho cộng đồng vì họ vẫn có thể sống khoẻ mạnh và làm việc có ích. Vì thế chúng ta:
     + Không nên phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS.
     + Người nhiễm HIV/AIDS vẫn khoẻ mạnh, có thể sống chung với gia đình và còn có cơ hội cống hiến cho xã hội.
     + Sự phân biệt kỳ thị làm cho người nhiễm HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, dễ dẫn đến cô đơn, mặc cảm, suy sụp sức khoẻ và thậm chí có thể tự vẫn hoặc phạm tội.
    HIV/AIDS không phải là tệ nạn xã hội. Hãy quan tâm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS và cùng nhau bảo vệ cộng đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 80
Tháng 09 : 4.189
Năm 2022 : 15.595